Đều đặn vào 2h sáng thứ 2, 3 hàng tuần, gian nhà rộng 100m2 ở khu dân cư xây dựng 8 (thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) lại sáng đèn, rộn ràng tiếng nói cười của các bà, các cô, các chị.
Họ là thành viên của “Tổ cơm chay miễn phí Hoa Sen” do vợ chồng ông Mạch Phú Cường (63 tuổi), bà Nguyễn Thị Kim Lan (58 tuổi) khởi xướng.
Bếp ăn rộn ràng tiếng nói cười. Ảnh: T.T
60kg gạo được chia làm 12 xửng đưa vào máy hấp, cùng hàng trăm kg rau củ được mọi người rửa sạch, sơ chế cho vào chảo gang đảo đều. Ai nấy luôn tay luôn chân nấu gần 800 suất cơm chay với đủ món thơm nức, tỏa khắp không gian.
Hơn 100 suất ăn đóng hộp, chuyển tới Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Ảnh: T.T
5h30 sáng, hơn 100 suất ăn được đóng gói cẩn thận, đưa tới Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, số còn lại được đưa lên xe tải, chuyển tới Bệnh viện Đa khoa thành phố.
Giờ phát cơm tại Bệnh viện Đa khoa thành phố bắt đầu từ 7h30, các suất ăn được phát hết chỉ một tiếng sau đó. Không có khung cảnh chen lấn, mọi người nghiêm túc xếp hàng, đợi đến lượt của mình.
Anh Nguyễn Phi Hùng (bìa trái, 49 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) tình nguyện mang xe tải tới chở cơm, đồ ăn đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố. Ảnh: T.T
“Nhiều hôm hết đồ mà vẫn còn người xếp hàng, tôi thấy giận chính bản thân mình vì không có nhiều cơm hơn để cho người bệnh và người chăm nuôi”, bà Lan – Tổ phó “Tổ cơm chay miễn phí Hoa Sen” trăn trở.
Vợ chồng ông Cường làm nghề buôn bán xe máy, phụ tùng, kinh doanh quán cà phê từ những năm 1990. Hơn 10 năm trước, hai vợ chồng quyết định bán cơ ngơi, nghỉ hưu đi làm từ thiện.
“Vợ chồng tôi tìm đến các nhà có hoàn cảnh khó khăn, tặng thực phẩm; nhà nào có người bị bệnh thì hỗ trợ tiền thuốc men. Đi tới, đi lui hoài nhiều khi bất tiện, đầu năm 2023, tôi bàn với chồng mở bếp ăn từ thiện, giúp đỡ bà con và người bệnh”, bà Lan tâm sự.
Những suất cơm chay được chuẩn bị đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng. Ảnh: T.T
Thời gian đầu khi mới thành lập, vợ chồng ông Cường tự bỏ kinh phí, nấu miễn phí trong 4 ngày. Số thành viên tham gia có gần 20 người, độ tuổi trung bình từ 40-60.
Tuy nhiên, do sức khoẻ của một số thành viên không đảm bảo nên hiện tổ chỉ nấu trong 2 ngày.
Ông Cường cho biết, mỗi tháng chi gần 40 triệu đồng mua thực phẩm, ngoài ra còn có sự giúp đỡ của bệnh viện, thành viên trong tổ và mạnh thường quân. Ảnh: T.T
Gian nhà được ông Cường chia thành các khu tập kết đồ, nấu nướng, nhà kho, phòng ngủ cho các thành viên khi mệt mỏi. Trên bảng ghi cụ thể khối lượng thực phẩm, các món ăn trong ngày.
Thực đơn được thay đổi thường xuyên, bởi ông Cường quan niệm: “Thay đổi món ăn để người bệnh không bị ngán. Mình đãi bà con thì người ta ăn thấy ngon, mình mới vui”.
Ảnh: Trần Tuyên
Bà Lê Thanh Lam – Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, “Tổ cơm chay miễn phí Hoa Sen” của vợ chồng ông Cường đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người chăm nuôi tại bệnh viện. Đây là sự động viên, khích lệ to lớn với mỗi bệnh nhân để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.
“Ngoài tổ ông Cường, đơn vị còn hợp đồng với 6-7 tổ khác, tuỳ từng thời điểm. Việc hợp đồng nhằm phân chia, thống nhất thời gian phát cơm; ràng buộc các tổ phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ cho tổ phần nào nhu yếu phẩm như gạo, rau củ và các loại gia vị từ việc vận động, quyên góp của mạnh thường quân tại bệnh viện”, bà Lam thông tin.
Dưới nắng chói chang, ông lão U80 ở Cần Thơ miệt mài làm một việc giúp đờiNgười dân TP Cần Thơ không còn xa lạ với hình ảnh ông lão 77 tuổi chạy chiếc xe máy cà tàng, ngày ngày mang theo cát, đá, xi măng dặm vá những ổ gà, ổ voi trên đường.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vo-chong-o-can-tho-ru-ba-con-day-tu-2h-sang-lam-dieu-cam-dong-2346455.html