Khu vườn nhiệt đới ở ngoại ô Paris
Anh André Souppaya (51 tuổi, Paris, Pháp) có cha là công dân Pháp, mẹ là người Việt Nam. Dù sinh ra và sống ở Việt Nam đến năm 16 tuổi, anh André không có tên tiếng Việt.
Năm 1989, anh sang Pháp định cư. 10 năm trước, khi chuyển đến sống ở miền Bắc nước Pháp, anh André muốn mang những loại rau củ quê hương Việt Nam vào bữa ăn gia đình.
Anh quyết định cải tạo khu vườn nhỏ 120m2 ở ngoại ô Paris để trồng rau củ Việt như: bầu, bí xanh, khổ qua, mướp hương, su su, cải xanh, hành, hẹ, rau mùi…
Tuy vậy, thời tiết lạnh kéo dài, đất đai cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng khiến anh vấp phải nhiều khó khăn. Những năm đầu, anh thất bại nhiều lần vì gieo hạt sai thời điểm khiến cây con không kịp thích nghi.
Những giàn su su, mướp đắng, bầu sao, bí xanh… lúc lỉu trái trong khu vườn ở ngoại ô Paris, Pháp của anh André. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh André chia sẻ: “Làm vườn ở Pháp khác khá nhiều so với Việt Nam. Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới ấm áp giúp cây trồng như bầu, bí, mướp, rau thơm phát triển tự nhiên quanh năm.
Ở Pháp, đặc biệt là miền Bắc có thời tiết khắc nghiệt với mùa đông dài, thiếu ánh sáng, khiến việc trồng những loại cây nhiệt đới trở thành một thách thức.
Bề mặt khu vườn, anh André trồng thêm nhiều loại rau mùi mang đậm dấu ấn quê nhà. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Tôi phải lựa chọn thời điểm gieo trồng cẩn thận, thường là sau khi hết sương giá. Đôi khi, tôi phải bắt đầu trồng cây con trong nhà kính để chúng không bị lạnh.
Tôi cải tạo đất bằng cách ủ rác thải nhà bếp như vỏ rau củ, trái cây, bã cà phê… thành phân hữu cơ. Phương pháp này giúp đất màu mỡ, cây phát triển tốt và bảo vệ môi trường, sức khỏe gia đình”.
Khu vườn được điểm xuyết những gam màu tím, đỏ, vàng… từ nhiều loại cây trái. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Sau 10 năm nỗ lực cải tạo đất, tìm cách trồng cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ngoại ô Paris, đến nay, anh có khu vườn rau củ xanh mướt mắt. Anh phủ kín bề mặt khu vườn bởi những luống rau cải xanh, tần ô, rau răm, tía tô…
Phía trên, anh dựng giàn cho mướp đắng, su su, bí xanh, bí đỏ… lúc lỉu trái. Đặc biệt, anh trồng thành công giàn bầu với những trái dài hơn 2m, thậm chí cả dưa hấu đỏ.
Bên cạnh màu xanh mướt mắt của những giàn, luống rau, khu vườn được điểm xuyết màu đỏ, tím, vàng từ các giống cà chua, ớt, nho, dâu tây…
Sau 10 năm nỗ lực cải tạo đất, nghiên cứu thời tiết, khí hậu, anh André dễ dàng trồng thành công các loại rau củ. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Gợi nhớ tuổi thơ, hương vị quê nhà
Để có khu vườn đầy ắp rau củ sạch, anh André dành nhiều giờ cho cây trồng mỗi ngày. Đầu vụ, khi thời tiết ban đêm còn lạnh, không ổn định, anh dành nhiều thời gian để chuẩn bị đất, ươm cây con trong nhà kính.
Có lúc, anh dành 2-3 giờ/ngày để kiểm tra cây, tưới nước, che chắn cho chúng. Khi cây phát triển ổn định, anh dành 1-2 giờ/ngày để chăm sóc.
Dù vất vả, nhưng anh André xem làm vườn là niềm vui, cách thư giãn sau những ngày dài làm việc. Hơn thế, khu vườn còn giúp anh giữ gìn văn hóa, cội nguồn Việt Nam giữa lòng nước Pháp.
Khu vườn đảm bảo nguồn rau sạch, giàu dinh dưỡng cho gia đình anh André. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh tâm sự: “Rau củ là nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là khi sống ở một nơi xa quê, tôi muốn duy trì những bữa ăn mang đậm hương vị Việt Nam.
Những loại cây như bầu, bí, mướp hay rau thơm gắn liền với ký ức tuổi thơ của tôi. Khi trồng chúng ở đây, tôi cảm thấy như mình đang giữ lại một phần quê hương Việt Nam.
Niềm vui lớn nhất của tôi là được thu hoạch những cây trái do chính tay mình trồng, chăm sóc rồi chế biến chúng thành những món ăn ngon cho gia đình.
Anh truyền cảm hứng, hướng dẫn các con làm vườn, chăm sóc rau củ từ khi 2 bé còn rất nhỏ. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Từ những rau củ trong vườn, tôi nấu các món ăn đậm chất quê hương như: Canh cải xanh nấu tôm, trứng chiên hẹ, khổ qua xào trứng, lẩu rau tần ô…”.
Không chỉ André, các thành viên khác của gia đình anh đều yêu thích khu vườn. Anh truyền cảm hứng trồng rau củ, chăm sóc vườn cho Hoài Nam (14 tuổi), Sao Mai (8 tuổi), con trai và con gái của mình từ khi các bé còn rất nhỏ.
Trong các vụ mùa, hai bé thường giúp bố gieo hạt, trồng cây con, dựng giàn… cho cây trồng. Các bé cũng đặc biệt thích thú khi được thu hoạch rau củ, trái chín từ vườn rau.
“Tôi không có tên tiếng Việt nhưng 2 con lại không có tên tiếng Pháp. Vợ tôi chọn tên Hoài Nam cho con trai, Sao Mai cho con gái. Cả hai con đều thích làm vườn.
Khu vườn là nơi gia đình chúng tôi cùng nhau lao động, tận hưởng niềm vui thấy cây cối lớn lên từng ngày.
Nó không chỉ mang lại thực phẩm sạch mà còn dạy chúng tôi sự trân trọng thiên nhiên, giá trị của lao động”, anh André nói thêm.
Ngay từ rất nhỏ, Hoài Nam, Sao Mai đã cùng bố tận hưởng niềm vui thu hoạch rau củ từ khu vườn do chính tay mình trồng, chăm sóc. Ảnh: Nhân vật cung cấp Mẹ Việt đưa lu nước ‘bay’ 14.000km qua Mỹ, kỳ công làm khu vườn đẹp như mơ Bằng đôi bàn tay khéo léo, sự chăm chút kỳ công của chị Hiếu, sau hai năm, khu vườn rậm rạp cỏ, cây kiểng xù xì, lộn xộn đã được “biến hóa” thành không gian sum sê, chụp góc nào cũng đẹp mê. Ông bố TPHCM làm khu vườn ‘không cần đất’, cả nhà thoải mái hưởng trái ngọt Khu vườn sân thượng rộng 70m2 được anh Tâm chăm sóc theo mô hình Aquaponics, ngoại trừ dưa lưới áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Mỗi tháng, vợ chồng anh tiết kiệm được vài triệu tiền sinh hoạt vì hiếm khi phải đi chợ mua rau, trái cây. Mẹ đảm Đồng Nai hiếm khi đi chợ nhờ khu vườn ‘gì cũng có’ trên sân thượng Nhiều năm nay, chị Liên ở Đồng Nai hiếm khi phải đi chợ mua rau hay đắn đo suy nghĩ xem ngày mai ăn gì nhờ khu vườn trên sân thượng “gì cũng có”, từ các loại rau, củ đến trái cây, cho thu hoạch quanh năm.