Tiếp tục các phần việc tiếp theo của quá trình tái cơ cấu Công ty đã và đang triển khai năm qua, từ đầu năm đến nay, Công ty than Uông Bí đã tích cực, chủ động thực hiện những phần việc cuối cùng theo đúng kế hoạch, tiến độ Tập đoàn yêu cầu. Kết thúc quý I/2015, Than Uông Bí đã thực hiện xong việc thoái phần vốn Nhà nước tại 3 công ty cổ phần theo hướng dẫn của Tập đoàn TKV. Cụ thể, Công ty đã nhượng bán toàn bộ cổ phần Nhà nước (51%) tại Công ty cổ phần Hạ Long cho Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại Hoàng Cầu; nhượng bán xong 540.000 cổ phần (tương đương 36% vốn điều lệ) tại Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí cho nhà đầu tư với tổng giá trị chuyển nhượng là 18.325.440.000 đồng. Than Uông Bí cũng đã nhượng bán thành công cổ phần Nhà nước tại Công ty cổ phần SX và TM Than Uông Bí. Số lượng chuyển nhượng là 23.000 cổ phần, tương ứng 23% vốn điều lệ với mức giá 500.370 đồng/1 cổ phần. Tổng giá trị chuyển nhượng cổ phần là 11.508.510.000 đồng. Số cổ phần Nhà nước còn lại tại Công ty cổ phần SX và TM Than Uông Bí là 28.478 cổ phần, tương ứng 28,48% vốn điều lệ.
Và, bắt đầu từ tháng 4/2015, Công ty than Uông Bí chính thức trở thành Chi nhánh của Tập đoàn. Mặc dù, việc tái cơ cấu không tránh khỏi ảnh hưởng đến quyền lợi, tâm tư tình cảm của người lao động, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý, tuy nhiên, các cấp ủy Đảng chủ động nắm bắt và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, CNVC-LĐ, tuyên truyền về thực hiện tái cơ cấu là chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả SXKD, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, việc tinh giản bộ máy, lao động quản lý, phụ trợ là tất yếu nên đã tạo được sự đồng thuận. Đồng thời, Công ty thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch các chủ trương về tái cơ cấu, có phương án thực hiện bố trí, sắp xếp lại tổ chức sản xuất và lao động theo từng bước, cùng với việc vận động cán bộ, đảng viên nghỉ hưu trước tuổi.
Cũng trong năm 2015 này, Công ty tiếp tục tiến hành tinh giản biên chế theo lộ trình, rà soát số lao động phụ trợ đủ điều kiện bố trí làm thợ lò, Đảng ủy Công ty đã ban hành Nghị quyết không tuyển thêm lao động gián tiếp và lao động làm việc trên mặt bằng, chỉ tuyển lao động thợ lò nhằm đảm bảo tỷ lệ lao động quản lý còn dưới 10%, tập trung phát triển nguồn nhân lực, có các cơ chế chính sách thu hút thợ lò. Dự kiến năm 2016, Công ty sẽ tuyển thêm 300 thợ lò đáp ứng yêu cầu sản xuất.
Đã thấy tăng trưởng
Sau tái cơ cấu, hoạt động SXKD của Công ty Than Uông Bí nhanh chóng ổn định trong mô hình mới, một số chỉ tiêu sản xuất tăng trưởng cao hơn so với thời gian trước. Thống kê của Công ty cho thấy, từ quý IV năm ngoái đến nay, sản lượng than nguyên khai sản xuất của Công ty đều đạt từ 90.000 đến 100.000 tấn/tháng. Thu nhập bình quân của CNCB Công ty tính đến hết tháng 5/2015 đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng; trong đó thợ lò đạt 12,5 triệu đồng/người/tháng. Đây là những tín hiệu tốt, khẳng định hiệu quả bước đầu của công tác kiện toàn mô hình tổ chức sản xuất, tạo động lực để CNCB Công ty tự tin, phấn đấu trong mô hình mới.
Than Uông Bí vẫn được biết đến như là đơn vị có điều kiện sản xuất khó khăn, đặc biệt là điều kiện địa chất, diện khai thác có rất nhiều biến động phức tạp; dù Công ty đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp để tăng năng suất, song vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước. Theo lãnh đạo Công ty, trước mắt, quý II và 6 tháng cuối năm 2015 là khối lượng công việc rất lớn. Để hoàn thành kế hoạch, đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, của từng CBCN trong Công ty.
Với tinh thần tập trung cao độ, tận dụng phát huy tối đa mọi nguồn lực sẵn có, tranh thủ có hiệu quả sự giúp đỡ của Tập đoàn, của địa phương… Công ty sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản trị chi phí, giảm giá thành, giảm tỷ lệ lao động gián tiếp phụ trợ, tăng lao động trực tiếp để đẩy mạnh sản xuất,… phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/tang-toc-trong-mo-hinh-moi-10603.htm” button=”Theo vinacomin”]