Thời gian gần đây, dư luận quan tâm đặc biệt đến vấn đề an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc thực phẩm bẩn được phát giác, cùng với không ít những khu công nghiệp xảy ra ngộ độc thực phẩm… đã làm nhân dân hết sức bàng hoàng. Tuy nhiên, ngành Than – Khoáng sản với truyền thống nhiều năm qua đã luôn quan tâm và làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động nên mặc dù mỗi ngày có tới hàng vạn suất ăn công nghiệp, ăn định lượng nhưng không để xảy ra mất an toàn thực phẩm.
Trường Quản trị Kinh doanh – Vinacomin triển khai trồng rau thuỷ canh hy vọng sẽ có đủ rau xanh cho học viên
Đây là một điểm đáng tự hào của ngành Than. Bởi trên thực tế, hiện nay, với trên 110 ngàn công nhân lao động toàn Ngành, có nhiều đơn vị tổng số công nhân cán bộ lên đến hàng ngàn người như Công ty than Vàng Danh, Uông Bí, Hạ Long, Hòn Gai… đều tổ chức ăn công nghiệp, ăn định lượng ngay tại các văn phòng, công trường đảm bảo an toàn, không để xảy ra những vụ việc ngộ độc thực phẩm đáng tiếc như ở một số khu công nghiệp khác. Điều gì đã khiến ngành Than – Khoáng sản làm tốt công tác này? Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay tất cả các đơn vị đều có một chu trình cung cấp thực phẩm, rau quả khép kín và kiểm định chặt chẽ từ nguồn gốc cho đến quá trình vận chuyển. Nhiều đơn vị còn ký hợp đồng với các hợp tác xã trên địa bàn ngay từ khâu gieo trồng, chăn nuôi với những điều khoản chặt chẽ. Nếu phát hiện những biểu hiện không lành mạnh ngay từ quá trình này, các hợp tác xã này đã có thể bị “out”. Do vậy, không dại gì họ làm ăn không đảm bảo, bởi việc cung cấp thực phẩm, rau củ… cho những đơn vị có hàng ngàn lao động như thế mang lại doanh thu không hề nhỏ. Mức chi phí cho hoạt động ăn định lượng, bồi dưỡng của một công ty có thể lên đến hàng tỷ đồng/tháng. Bước thứ hai, trong quá trình vận chuyển, nhập kho và chế biến, các đơn vị đều có những hội đồng kiểm nghiệm chặt chẽ ở từng khâu, không để lọt những thực phẩm không an toàn vào và loại ngay trước khi chế biến v.v.
Gần đây, trong điều kiện có thể, nhiều đơn vị còn tổ chức cho công nhân, cán bộ tự tăng gia chăn nuôi trồng trọt thêm vào nguồn thực phẩm của đơn vị mình. Không ít đơn vị chăn nuôi được lợn, gà, trồng thêm được rau và coi đây là nguồn thực phẩm, rau củ quả sạch đáp ứng phần nào nhu cầu bữa ăn công nghiệp cho người lao động. Trong đó, đáng chú ý là phương pháp trồng rau thủy canh. Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp đang được phổ biến hiện nay nhất là ở các đô thị. Vì thủy canh giúp tăng diện tích diện tích trồng rau thông qua cách sắp xếp của các kệ trồng rau. Thủy canh có hai loại thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh. Thủy canh hồi lưu được hiểu đơn giản là quá trình dung dịch được tự động bơm lên tưới cho rau trong kệ trồng rau thủy canh bằng máy bơm đi theo kệ, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của cây. Thủy canh tĩnh là hình thức thủy canh dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn và nuôi những cây giống trên đó, phương pháp này thì cần phải có thời gian khuấy nước nhiều hơn để rễ cây có oxy phát triển. Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, chỉ cần bơm nước vào bể chứa. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Công việc rất đơn giản nhưng lại cho năng suất khá cao. Đặc biệt, điều quan trọng hơn cả, đây là nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các đơn vị hoàn toàn có thể áp dụng để cung cấp nguồn rau quả phục vụ cho đơn vị mình.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/rau-thuy-canh-tai-sao-khong-201608031417251852.htm” button=”Theo vinacomin”]