Đến với vùng than Đông Bắc, ngay từ khi tiếp xúc tới huyện Đông Triều, giờ đây đã sừng sững mọc lên một chiếc “cổng tỉnh” với biểu tượng của núi non trùng điệp giữa vùng di sản. Ở đó còn là một khu dừng nghỉ, khu nghỉ dưỡng hiện đại. Dù là khách mới đến hay khách đã trên hành trình trở về, tại trạm dừng nghỉ này, ai cũng được lựa chọn đủ thứ đặc sản vùng miền của Quảng Ninh để làm quà. Trong đó, có một góc đặc biệt mang tên: Bánh mỳ Thợ Mỏ.
Đây thực sự là niềm tự hào của những người thợ mỏ Quảng Ninh, bởi thương hiệu “Bánh mỳ Thợ mỏ” là một sản phẩm hoàn toàn “hữu xạ tự nhiên hương”, không quảng cáo, không phô trương, mà cứ âm thầm đi vào tâm thức của nhiều người. Bao nhiêu năm qua, bánh mỳ Thợ mỏ do chính những người thợ mỏ làm ra chỉ với một mục đích duy nhất là phục vụ thợ mỏ. Thoạt đầu, những người thợ cuối ca vội vã mang về nhà, chỉ có vợ con thợ mỏ mới được thưởng thức. Sau đó rộng hơn rồi mới đến những người thân, hàng xóm. Rồi người ta truyền tai nhau về loại bánh mỳ đặc biệt này. Do có nhiều người hỏi mua, một số đơn vị đã làm ra để bán phục vụ nhân dân trong vùng nhưng không đủ. Có những ngày, người ta xếp hàng dài chờ đợi chỉ để mua được chiếc bánh mỳ mỏ mang về thưởng thức… Sau khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có chủ trương đưa ra các sản phẩm đặc trưng của các vùng miền, ngành nghề trong tỉnh để giới thiệu đến khách du lịch, chiếc bánh mỳ mỏ được đưa vào danh sách đỏ này. Thế là một số đơn vị trong ngành hàng ngày sản xuất thêm một số lượng nhất định để đưa đến phục vụ du khách, nhưng không phải lúc nào cũng đủ.
Câu hỏi tại sao bánh mỳ thợ mỏ lại được nhiều người yêu quý đến vậy đã được nhiều người cắt nghĩa. Báo chí cũng tốn không ít giấy mực. Làm một phép thử tìm kiếm trên google bằng từ khóa “Bánh mỳ Thợ mỏ”, chỉ trong 0,47 giây xuất hiện tới 71.500 kết quả trên hầu như tất cả các trang website nổi tiếng, đặc biệt là các trang du lịch, chưa kể các báo cáo bằng hình ảnh và video trên youtube… Nhiều tờ báo đặt cho bánh mỳ Thợ mỏ cái tít mỹ miều như: “Bánh mỳ mỏ không thể bỏ qua”, “Bánh mỳ mỏ cho những người thợ mỏ”, “Thưởng thức Bánh mỳ mỏ ở xứ mỏ”, “Bánh mỳ mỏ – Nơi duy nhất ở Việt Nam làm ra không phải để bán”, “Thích mê bánh mỳ mỏ đặc sản Quảng Ninh”, hay “Ngọt thơm bánh mỳ mỏ”… Cứ thế, không hề quảng cáo nhưng thương hiệu bánh mỳ mỏ âm thầm lan rộng trên mọi miền đất nước. Chị Nguyễn Thị Lan, khách du lịch đến từ Điện Biên về đến trạm dừng nghỉ đã mua vài cái để thưởng thức dọc đường. Chị bảo, đây là lần đầu chị được ăn bánh mỳ mỏ, trước đây chị chỉ được biết qua đài, báo và tấm tắc bảo ăn không cần phải chấm sữa như các loại bánh mỳ khác, vì bản thân bánh mỳ đã thật ngọt ngào rồi… Nhưng còn hơn thế nữa, cái “thần” của bánh mỳ mỏ là dẻo ngọt, đậm đà khác hẳn với các loại bánh ngọt Pháp vẫn thường kiêu sa trên thị trường.
Những người mới đến Vùng mỏ như chị Lan mới chỉ là thưởng thức bánh mỳ mỏ một cách đơn thuần. Nhiều vị khách đến thăm các mỏ như các nhà báo, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước… sau khi đi lò lên tắm rửa, rồi ăn bánh mỳ mỏ ngay tại khai trường mới thực sự cảm nhận hết cái hương vị khó quên của bánh mỳ mỏ. Khi đó, một phần do đi lò cũng đã thấm mệt, tiêu hao năng lượng cơ thể, phần vì bành mỳ vừa mới ra lò còn nóng giòn, cầm trên tay cả một cái bánh, xé nhẹ nhàng, bánh không quá giòn, nhưng cũng không quá dẻo, không quá ngọt với mùi thơm nhẹ nhàng… thật là khó tả. Có những nhà báo sau những lần đi lò lên ăn bánh đã từng viết: Bánh mỳ mỏ như chứa đựng cả những tình thương đặc biệt của những người vợ, người mẹ thợ lò làm cho chồng, con mình đang lao động vất vả dưới hầm lò sâu cuối ca lên ăn… Đến như thế thì bánh mỳ mỏ không ngon mới là lạ.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/khong-ngon-moi-la-201808050948463037.htm” button=”Theo vinacomin”]