Người Nhật luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe nên Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ dân số già nhất thế giới. Đạt được số tuổi thọ cao như vậy là nhờ họ luôn bổ sung vào thực đơn của mình những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng chống oxy hoá tốt, ngăn ngừa bệnh tật. Người Nhật rất thường xuyên ăn cá, liệu đây có phải lý do khiến người Nhật Bản luôn có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao?. Cùng Geosimco giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.
Lý giải lý do người Nhật thường xuyên ăn cá
Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nhiều kỳ quan núi và biển vô cùng hùng vĩ. Vị trí địa lý ưu ái cho quốc gia này có vùng biển trải dài khắp đất nước nên nguồn thực phẩm biển cả mang đến cho họ rất dồi dào, đặc biệt là những loài cá biển.
Người Nhật Bản thường rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn, đây là một trong những truyền thống văn hoá lâu đời khiến những bữa ăn tại nơi đây luôn được quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất, từ việc bữa ăn hàng ngày cho đến thưởng thức trà đạo. Do đó, việc thưởng thức các loại cá cũng không nằm trong ngoại lệ. Theo thống kê, lượng cá tiêu thụ trung bình của người Nhật cao hơn gấp 5 lần so với các quốc gia khác.
Cá là nguồn bổ sung hàm lượng DHA dồi dào giúp người Nhật phát triển trí tuệ. Các loại cá thường được người Nhật yêu thích và sử dụng bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá song, cá đuôi vàng, cá trích,… Tất cả những loại cá này đều có rất nhiều Omega-3,6,9. Việc bổ sung các chất như DHA và Omega-3,6,9 vào có thể giúp não bộ phát triển, thông minh hơn. Không những vậy, những loài cá từ biển cả luôn tươi ngon, không có chất bảo quản nên rất an toàn cho sức khỏe. Cá thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Nhật cũng như trong thực đơn của nhiều nhà sang trọng. Họ luôn biết cách lên thời gian biểu cho từng bữa ăn để biết rằng khi nào nên ăn cá hồi và khi nào nên ăn cá ngừ. Đặc biệt, họ luôn ưu tiên sự nguyên vị và tinh khiết của cá nên rất ít sử dụng gia vị vào các món ăn. Các món ăn từ cá được người Nhật chế biến đa dạng, các món cá sống, gỏi cá, sashimi cũng được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn thực khách.
Những món ăn từ cá tốt cho sức khỏe
Sau khi tìm hiểu được lý do vì sao người Nhật thường xuyên ăn cá, chắc chắn rất nhiều độc giả đã thắc mắc, những món ăn từ các loại cá người Nhật thường sử dụng là gì. Vậy thì đừng bỏ qua phần tiếp theo sau đây của bài viết này để biết những món ăn từ cá tốt cho sức khoẻ nhé!
Cá song
Cá song chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao nhờ các khoáng chất như calcium, phốt pho, sắt, vitamin,… Loài cá này mang hương vị rất đậm đà nhờ lớp thịt cá dai ngon, ngọt thanh. Bộ phận nào của cá cũng được sử dụng triệt để từ da, đuôi, ruột đến thịt, xương. Với việc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cá song luôn nhận được sự ưu ái của nhiều người, lá món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Một số món ăn được chế biến từ cá song vô cùng hấp dẫn phải kể đến như cá song hấp xì dầu, cá song chiên giòn, cá song sốt nấm khô và rượu, cháo cá song,…
Cá hồi
Theo Trường Đại học Harvard (Mỹ), cá hồi có tác dụng cải thiện hiệu quả chất lượng cholesterol trong máu nhờ hàm lượng Axit béo Omega-3 dồi dào. Cá hồi giúp ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh về tim mạch, huyết áp. Nhiều người sử dụng cá hồi cho thấy hiệu quả rất tích cực từ loài cá này đối với sức khoẻ như giúp hệ thần kinh được cải thiện trí nhớ, tăng cường trí thông minh cũng như phát triển hoàn thiện cơ bắp. Cá hồi cũng được chế biến thành nhiều món ăn ngon khó cưỡng như sashimi cá hồi, cá hồi kho tộ, súp bí đỏ cá hồi,…
Cá trích
Thịt cá trích rất săn chắc, ít mỡ, ít tanh nên có vị ngon rất riêng biệt, bùi và ngậy. Nhờ thành phần dinh dưỡng là Omega-3 giúp sản sinh DHA bảo vệ tim mạch, phát triển não bộ, ngăn ngừa cao huyết áp. Đây là một trong những loài cá xứng đáng được gọi tên trong danh sách các sản phẩm tốt cho sức khoẻ nên được mọi người dùng thường xuyên. Các món ăn ngon nhất từ cá trích phát kể đến đó là cá trích nướng, cá trích chiên vàng, cá trích kho dưa,…
Cá thu
Cá thu là một loại cá biển đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ như chất đạm, chất béo, các loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Giống như các loại cá khác, các thu có chứa hàm lượng vitamin D, vitamin A, kẽm, Omega-3 quan trọng giúp sản sinh ra các tế bào tăng cường khả năng tập trung, giúp trí tuệ phát triển và làm chậm quá trình lão hoá. Một số món ăn ngon từ cá thu phải kể đến như cá thu om nước dừa, cá thu sốt me, cá thu rim tiêu gừng,…
Cá tầm
Cá tầm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cùng với hàm lượng vitamin a, photpho cao. Đặc biệt cá tầm cung cấp lượng DHA, collagen, omega 3, omega 6. Những chất này giúp làm trẻ hóa làn da, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai. Một số món ăn từ cá tầm như: cá tầm hấp xì dầu, cá tầm rán, cá tầm hấp bia, cá tầm kho,…
Cá ngừ
Cá ngừ được xếp vào loại đặc sản trong các loại cá biển. Thịt cá chim rất thơm ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của con người như protein giúp giảm nguy cơ béo phì, giảm lượng lipid trong máu, ngăn ngừa xơ vỡ động mạch. Không những vậy, trong cá ngừ còn có EPA, taurine giúp ngăn chặn các bệnh do giảm cholesterol gây ra. Các món ăn ngon nhất từ cá ngừ không thể bỏ qua bao gồm cá ngừ áp chảo, salad cá ngừ, sashimi cá ngừ,…
Cá là một trong những nguồn thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Chính vì lý do đó, người Nhật luôn ưu tiên sử dụng cá trong các bữa ăn để bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết nhất một cách an toàn. Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về các loại cá để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình những món ăn không chỉ đem lại giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác bất ngờ.