Bền bỉ vượt khó
Nhà ăn khu Ngã Hai của Công ty than Quang Hanh được xây dựng từ năm 2002, gần khu vực điều hành sản xuất. Theo thiết kế ban đầu, nhà ăn đủ đáp ứng 200 chỗ ngồi. Do sản lượng than sản xuất của Công ty tăng cao theo chỉ tiêu Tập đoàn giao, những năm gần đây, nhà ăn phải phục vụ mỗi ca 600 chỗ, tức mỗi ngày là 1.800 lượt ăn, gấp ba lần công suất thiết kế ban đầu. Mặt khác, nhà ăn tập thể này nằm ở địa hình trũng thấp. Mỗi mùa mưa về, cán bộ công nhân viên lao động tại Phân xưởng Đời sống đều đối mặt với nỗi lo mưa lũ ngập lụt hàng năm.
Bằng ý chí và sự nỗ lực, cán bộ, công nhân lao động Phân xưởng đã từng bước khắc phục những khó khăn trên. Từ hình thức nấu bằng bếp ga, bếp ăn được quan tâm, trang bị hệ thống nồi hơi, tủ cơm điện, nâng công suất và số lượng khẩu phần ăn. Lãnh đạo Công ty và Phân xưởng đã linh hoạt thay đổi mô hình ăn giữa ca. Nếu trước đây thợ lò chỉ có bánh mỳ và sữa thì nay, ca 1 ăn bánh mỳ với sữa, ca 2 ăn cơm hộp, ca 3 ăn phở đầu ca, tránh cho người thợ cảm giác nhàm chán. Mô hình này đã được nhiều đơn vị đến thăm quan và học tập.
Một niềm vui mới với Phân xưởng Đời sống Công ty than Quang Hanh đó chính là công trình liên hoàn phục vụ ăn-tắm-giặt tại mặt bằng +30 mới được khởi công từ tháng 4/2017, dự kiến cuối năm nay sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình mới chắc chắn sẽ khang trang hơn, đáp ứng được nhu cầu người thợ tốt hơn (với nhà ăn ít nhất là 600 chỗ ăn một lượt), tiết kiệm sức lao động và thời gian phục vụ hiệu quả hơn.
Xứng đáng là “Nhà ăn kiểu mẫu”
Quản đốc Phân xưởng Đời sống Phan Nhật Thành dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh khu nhà ăn.Vừa đi, anh vừa giới thiệu cho tôi từng chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận.Nhà ăn Ngã Hai gồm hai tầng. Tầng trên có phòng ăn cho khách và phòng ăn cho cán bộ nhân viên, tầng dưới gồm khu sơ chế, chế biến và khu nhà ăn. Ranh giới giữa các khu vực sơ chế thực phẩm sống – chín, khu chế biến, khu phân chia thức ăn và nhà ăn công nhân được phân chia rõ ràng, đảm bảo đúng quy định của Chi cục AT-VSTP. Hệ thống camera được lắp đặt ngay tại nhà ăn giúp theo dõi, kiểm tra, minh bạch hóa quá trình phục vụ bữa cơm cho người thợ. Cán bộ chỉ huy Phân xưởng được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm định kỳ một cách bài bản. Để đảm bảo hơn nữa công tác phục vụ, mọi cán bộ công nhân Phân xưởng đều phải tham gia thi sát hạch kiến thức AT-VSTP, đồng thời được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần để tránh mang các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng chất lượng công tác phục vụ.
Hàng ngày, việc kiểm nhập thực phẩm được thực hiện 2 lần: Một lần buổi sáng với thực phẩm sử dụng cho ca 1, lần hai vào buổi chiều cho ca 2 và ca 3, đảm bảo thực phẩm nhập về luôn được tươi ngon, hợp vệ sinh. Thực phẩm sau kiểm nhập được mang vào khu bảo quản và sơ chế. Món ăn theo thực đơn đa dạng. Món ăn ca trước không trùng lặp ca sau, không để thức ăn quá 24h, tránh xảy ra tình trạng thức ăn tích lũy quá lâu. Thực đơn thay đổi theo ngày đảm bảo người thợ luôn có món ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Công tác xây dựng thực đơn được Phó Giám đốc phụ trách thẩm định, sau đó cán bộ Trạm Y tế xác nhận lượng calo đầy đủ rồi Phân xưởng thực hiện theo thực đơn đã định.
Trong dây chuyền phục vụ tại bếp ăn, bộ phận nấu riêng, phục vụ bàn riêng. Trang phục bảo hộ phù hợp theo vị trí sản xuất. Các chị em đều được sát hạch kỹ năng vận hành thiết bị nồi hơi, hệ thống tủ nấu cơm, lò sấy bát đĩa… và được kiểm tra kỹ lưỡng qua những lần thi nâng bậc cũng như kỹ năng chuyên ngành sâu hơn theo từng vị trí sản xuất khác. Bên cạnh đó, với số lượng thức ăn thừa sau sử dụng, đơn vị tận dụng để tăng gia chăn nuôi lợn gà, tránh gây lãng phí thực phẩm.
Một điểu thú vị về trang phục bảo hộ lao động của chị em phục vụ nhà ăn văn phòng Công ty lại chính là trang phục áo sơ-mi và mini-juyp đen. Đây là một nét đẹp văn hóa đã được xây dựng nhiều năm nay tại Công ty than Quang Hanh. Những chị em trong trang phục không kém phần duyên dáng so với những nữ nhân viên ngân hàng, không chỉ làm đẹp thêm hình ảnh phụ nữ Công ty mà còn khiến tâm lý những cán bộ nhân viên trong bữa ăn cảm thấy thoải mái hơn, thiện cảm hơn.
Phục vụ xuất phát từ chữ Tâm
Với đặc thù lao động hầu như là nữ, đội ngũ chị em tại đây luôn chân luôn tay vì bữa ăn cho anh em. Chỉ khi bữa cơm của các công nhân viên nơi mặt bằng kết thúc, người lao động trong nhà ăn mới được dùng bữa. Quân số làm theo ca thường xuyên được đảm bảo, mỗi ca khoảng 15 người. Những trường hợp theo chế độ lao động nữ mang thai 7 tháng, nuôi con dưới 12 tháng… được lãnh đạo Phân xưởng bố trí ưu tiên chuyên đi ca 1và các chế độ lao động ưu tiên khác.
Về làm việc tại nhà ăn từ cuối năm 2016, chị Nguyễn Thị Vượng (sinh năm 1989) là một trường hợp đặc biệt. Chồng chị là thợ lò Vũ Văn Khái thuộc đơn vị Khai thác 8 cùng Công ty, không may gặp tai nạn lao động. Được Công ty tạo điều kiện làm ở nhà ăn, chị Vượng vô cùng xúc động. Chị nói trong niềm tự hào:“Trước đây em làm ở bên Công ty Giày da Everbest bên Cao Sơn. Sau khi về đây, có công việc phù hợp với em, thu nhập của em cũng được 4,5-5 triệu đồng mỗi tháng. Các chị em lại đối xử tốt với nhau nữa. Em rất mong muốn được gắn bó với công việc này chị ạ”.
Còn với ca trưởng Nguyễn Thị Hà (1979) hiện đã là thợ bậc 6/7, hơn mười năm gắn bó với nghề đem lại cho chị biết bao kỷ niệm. Chị chia sẻ:“Công việc đem lại cho mình và gia đình không chỉ về kinh tế mà điều kiện làm việc rất tốt. Tất cả các chế độ thai sản ốm đau đều được Lãnh đạo Công ty quan tâm. Anh em thợ lò và chị em nhà ăn luôn quan tâm lẫn nhau, sống rất hòa đồng, vui vẻ. Nấu ăn cho anh em thợ lò, mình cảm thấy như nấu cho người thân trong gia đình mình vậy”.
Ngoài nhiệm vụ, nghề gắn với nghiệp nên chị em Phân xưởng rất gắn bó với công việc, bao tình cảm đều dồn cả vào trong từng món ăn. Phòng giao ca, phòng chia thức ăn đều treo chữ “Tâm”, cùng khẩu hiệu: “Hãy phục vụ người lao động bằng tinh thần cao nhất”. Điều đó đã hằn sâu trong tâm thức những người gắn bó với nhà ăn nơi đây. Làm công tác đời sống đã 10 năm nay, lại giữ cương vị Quản đốc Phân xưởng suốt 6 năm qua, anh Phan Nhật Thành tâm niệm nằm lòng một điều: “Để chăm sóc sức khỏe cho người lao động thật tốt, nhất định, người làm công tác phục vụ phải có tâm”. Xuất phát từ chữ Tâm ấy, những cán bộ, công nhân lao động Phân xưởng Đời sống – Công ty than Quang Hanh đã và đang cố gắng hết mình, xây dựng đơn vị và nhà ăn khu Ngã Hai xứng đáng là một trong những Nhà ăn kiểu mẫu cấp Tập đoàn.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/chu-tam-o-nha-an-nga-hai-201705291154553045.htm” button=”Theo vinacomin”]