Chỉ đạo quyết liệt…
Vừa qua, Bộ Công Thương đã có công văn số 2777/ BCT-KHCN ngày 04/04/2017 yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty, công ty, xí nghiệp, trường, viện có các hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm, các đơn vị có bếp ăn tập thể tổ chức các hoạt động thiết thực tham gia “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”. Cùng với đó, các tổ chức, đơn vị có bếp ăn tập thể phải triển khai phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong đơn vị mình và đánh giá tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật về ATTP.
Trên tinh thần đó, các công ty con và đơn vị trực thuộc TKV đã nghiêm túc triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”. Cụ thể, nội dung công văn số 1893/TKV-VP ngày 25/04/2017 yêu cầu các nhà ăn công nghiệp phục vụ CBCNV-Người lao động đều đồng loạt tăng cường thực hiện kiểm tra, mua bán thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các hoạt động kiểm tra, giám sát các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể được tăng cường. Nội dung công văn trên cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác sơ kết, tổng kết về thực hiện công tác an toàn thực phẩm và khen thưởng kịp thời tới các cá nhân có thành tích tốt, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm trong công tác đảm bảo ATVSTP.
Hành động thiết thực
Nghiêm túc triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2017”, nhiều bếp ăn, nhà ăn của các công ty, đơn vị trực thuộc TKV đã nêu cao tinh thần, thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm, đặt yếu tố sức khỏe của người lao động lên trên hết.
Là bếp ăn tập thể kiểu mẫu của Tập đoàn, cán bộ công nhân Phân xưởng Đời sống – Công ty than Quang Hanh là một trong những điển hình trong việc chăm sóc bữa cơm cho CBCNV Công ty. Anh Phan Nhật Thành – Quản đốc Phân xưởng Đời sống chia sẻ: “Không chỉ ở tháng cao điểm hành động vì vệ sinh ATTP, Phân xưởng Đời sống chúng tôi luôn luôn quan tâm sát sao từ khâu kiểm duyệt thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tươi sống. Song song với thực hiện nghiêm túc và công tác chế biến nấu ăn hợp vệ sinh, khẩu vị người lao động, chúng tôi phục vụ anh em với thái độ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe ý kiến góp ý để chất lượng bữa ăn ngày một nâng cao hơn”. Ngoài việc tập trung cao độ cho khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thực phẩm, CBCNV Phân xưởng còn duy trì, thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp, đảm bảo được AT-VSLĐ cũng như ATTP. Nhiều năm liền, bếp ăn khu Ngã Hai không để xảy ra mất an toàn, gây ngộ độc thực phẩm nào.
Tại Công ty than Hạ Long, nhiều hoạt động thiết thực diễn ra thường xuyên, liên tục các ngày trong năm chứ không chỉ trong Tháng cao điểm hành động vì An toàn thực phẩm. Khu nhà ăn Công ty rộng rãi, thoáng mát, được quét dọn sạch sẽ, tinh tươm. Mỗi bàn ăn được bố trí sáu ghế ngồi. Ghế được treo ngay dưới gầm bàn, vừa gọn gàng lại thuận tiện cho việc sử dụng. Sau khi kiểm nhập thực phẩm có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm cần bảo quản lạnh thì được chị em sơ chế, xếp gọn trong tủ lạnh, tủ bảo ôn. Rau được sục rửa bằng máy sục ô-zôn. Tủ bày thức ăn luôn được dọn sạch, thức ăn sống và chín được để riêng rẽ. Thực phẩm chế biến đến đâu, mang lên đến đó, nóng hổi, thơm ngon. Đặt khẩu hiệu “Ăn chín – Uống sôi” lên hàng đầu, chị Vũ Thị Tuyết – Trưởng ngành đời sống Công ty chia sẻ với phóng viên: “Mùa hè, nhu cầu của anh em muốn có bát canh ngon nên chúng tôi thường xuyên nấu canh cua, canh ngao để anh em dùng bữa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất mua máy ép hoa quả để anh em tráng miệng, tăng cường thể lực để lao động tốt hơn”. Cũng theo chị Tuyết, tại bếp ăn nơi sản xuất, đội ngũ An toàn – Vệ sinh viên luôn hoạt động liên tục, giám sát khâu chế biến cũng như bảo quản thực phẩm, nâng cao hơn nữa chất lượng bữa ăn cho người thợ.
Từ chỉ đạo cụ thể, sâu sát tới những hoạt động thiết thực, tất cả các hoạt động dù trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đều đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe người lao động. Đó là mục đích sau cùng không chỉ của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm mà còn vì mục tiêu phát triển bền vững của toàn Tập đoàn.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/an-toan-thuc-pham-tu-chi-dao-den-hanh-dong-201706271605049417.htm” button=”Theo vinacomin”]