Đó là câu nói vui của nhiều thợ lò khi được hỏi về chất lượng của những bữa ăn tự chọn mà nhiều đơn vị trong Tập đoàn đang thực hiện và duy trì rất tốt. Những bữa ăn tự chọn đầy đủ dinh dưỡng, phong phú về thực đơn và đặc biệt đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm đã không chỉ thể hiện việc thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, sức khỏe cho thợ lò mà còn là một trong những giải pháp hữu hiệu để “giữ chân” người lao động chỉ riêng ngành Than mới có. Bạn đọc hãy cùng PV Tạp chí ghé qua mộ
Ăn tự chọn tại Công ty than Hà Lầm (Ảnh Hùng Mạnh)
Chị Lan – Quản đốc Phân xưởng chế biến và phục vụ Công ty than Khe Chàm đã chia sẻ chân tình như thế khi nói về việc chăm lo bữa ăn cho thợ lò tại Công ty. Chị cho biết, hiện các chị đang phục vụ ăn tự chọn cho thợ lò với khoảng 400 đến 500 suất/1ca. Thực đơn được thay đổi liên tục mỗi tuần với 25 món ăn/bữa, đảm bảo đồ ăn phong phú và đầy đủ dinh dưỡng cho thợ lò. Mới đây, Công ty đã tăng định mức ăn của thợ khai thác đào lò từ 60 nghìn lên 80 nghìn/1 suất. Để đảm bảo thức ăn luôn nóng sốt, người ăn trước hay người ăn sau đều như nhau thì các chị phải luân phiên đưa lượng đồ ăn phù hợp với số người ăn, đồng thời dùng các loại nồi có chức năng hâm nóng để đảm bảo luôn giữ ấm lượng đồ ăn được đưa ra.
Điều đặc biệt là lãnh đạo Công ty than Khe Chàm rất chú trọng đến công tác chăm lo đời sống cho đội ngũ thợ lò. Chị Lan cho biết, ngoài việc quan tâm đầu tư hệ thống vật chất cho khu nhà ăn, Giám đốc Công ty còn luôn quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn của thợ lò và yêu cầu các chị trong Phân xưởng phải thường xuyên thay đổi, cải tiến không chỉ các món ăn tự chọn mà cả những bữa ăn hoặc đồ uống phụ giữa ca. Ví như Giám đốc Công ty đang đề nghị các chị thực hiện thử nghiệm việc mỗi thợ lò sẽ được uống một chai nước giải khát lạnh ngay khi lên đến cửa lò. Hoặc 1 tuần có hai buổi ăn giữa ca là các loại cháo sen Bát Bảo để tránh sự nhàm chán của những loại đồ ăn truyền thống. Và những thử nghiệm này đều được công nhân rất hưởng ứng.
Hàng ngày, chị Lan đều theo xe chở công nhân vào nhà ăn ca, đi đến từng mâm cơm thợ lò để hỏi han, nắm bắt những phản hồi của thợ lò trong từng bữa ăn. Chị và chị em trong Phân xưởng luôn tâm niệm, chất lượng bữa ăn cho thợ lò là số 1, thái độ phục vụ như đối với chồng con là số 2 và đặc biệt là tuyệt đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Lan vui vẻ nói các chị trong Phân xưởng thấy rất vui khi hầu hết nhận được những lời khen của thợ lò về chất lượng của những bữa ăn, nhiều thợ lò đều hóm hỉnh ví “mỗi lần ăn ca như được đi ăn tiệc”. Và cũng nhờ một phần làm tốt công tác phục vụ chăm lo bữa ăn cho thợ lò mà Than Khe Chàm – một đơn vị nằm ở vùng sâu, xa nhưng đặc biệt rất “hút” thợ lò tìm đến đầu quân và gắn bó với mỏ.
Không một phút nghỉ ngơi…
Đó là nhận xét của Phó Giám đốc Công ty than Hà Lầm Phạm Khắc Thừ khi nói về công việc chăm lo bữa ăn của các chị em trong Phân xưởng Đời sống. Với số lượng 102 người nhưng phụ trách 4 bếp ăn, trong đó có 2 bếp ăn tự chọn và 1 lò bánh mỳ, các chị em trong Phân xưởng luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 2000 suất ăn mỗi ngày. Chị Trần Thị Bích Hồng – Quản đốc Phân xưởng chia sẻ về công việc của mình, với mục tiêu chăm lo bữa ăn cho thợ lò ngày càng ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe thì các chị em trong Phân xưởng đã luôn ý thức được trách nhiệm của mình, thường xuyên thay đổi các món ăn để tránh sự nhàm chán và phù hợp với thời tiết từng mùa. Thực đơn ăn tự chọn của thợ lò được các chị xây dựng với trên 20 món mỗi ngày. Mỗi món ăn đều được chế biến từ nguồn thực phẩm đảm bảo về nguồn gốc. Một trong những điểm thành công mà theo Phó Giám đốc Phạm Khắc Thừ đánh giá đó là việc Công ty thực hiện mở thầu nguồn thực phẩm mỗi tháng một lần. Việc làm này giúp cho Công ty có được nguồn thực phẩm giá tốt nhưng chất lượng hoàn toàn vẫn được đảm bảo.
Chuẩn bị chu đáo từng món ăn tại Nhà ăn tự chọn mặt bằng +75 Công ty than Hà Lầm
Không nói nhiều về công việc mình làm nhưng nhìn cách chị Hồng cùng các chị em trong Phân xưởng cẩn thận từ việc chế biến từng món ăn đến việc vui vẻ, tận tình phục vụ những bữa cơm cho thợ lò cũng đủ hiểu tình cảm và tâm huyết của các chị dành cho những người thợ đến thế nào. Chị Hồng chia sẻ, chính những phản hồi tốt của anh em thợ lò sau mỗi bữa ăn là phần thưởng lớn nhất động viên tinh thần cho các chị em ngày càng làm tốt hơn công việc của mình. Anh Nguyễn Ngọc Huy – thợ lò công trường Khai thác 10 cho biết, anh là thợ lò bên Công ty than Núi Béo được gửi sang Hà Lầm để học tập kinh nghiệm vì thế việc ăn tự chọn đối với anh khá mới mẻ. Tuy nhiên anh được các chị em trong Phân xưởng Đời sống nhiệt tình hướng dẫn nên đã dần làm quen với hình thức ăn tự chọn. Anh nói mỗi bữa ăn đều rất ngon, có đủ các món để lựa chọn theo đúng sở thích và đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ. Còn anh Đào Xuân Đạt, thợ lò Công trường KT 5, đã có 4 năm làm việc tại Công ty thì cười tươi khi được hỏi cảm nhận về những bữa ăn, anh hóm hỉnh nói, “món nào cũng ngon, ăn ở đây nhiều lúc còn ngon hơn cả cơm vợ nấu ở nhà.”
Nêu cao ý thức, trách nhiệm trong từng bữa ăn
Bắt đầu thực hiện hình thức ăn tự chọn cho thợ lò từ năm 2005, Công ty than Vàng Danh lại lựa chọn một hình thức ăn tự chọn khác so với nhiều đơn vị, đó là ăn tự chọn trong “khuôn khổ”, định lượng đã được chia sẵn. Chia sẻ nhiều hơn về công việc, chị Lê Thị Kim Liên – Phó Quản đốc Phân xưởng Đời sống của Công ty cho biết, hiện các chị đang phục vụ ăn tự chọn cho đối tượng công nhân khai thác và cơ điện hầm lò vào cuối ca 2, ca 3 với đơn giá 54 nghìn đồng/suất. Vào đầu mỗi ca, các chị sẽ thống kê lượng người ăn để lên thực đơn, chuẩn bị nguồn lương thực thực phẩm cho phù hợp. Sau khi chế biến và nấu nướng trong một quy trình khép kín đảm bảo mọi tiêu chuẩn về an toàn VSTP thì người có trách nhiệm cấp phát sẽ căn cứ vào các mức quy định để chia theo định lượng từng suất ăn. Thông thường mỗi bữa ăn sẽ có khoảng 5 món rau và từ 10 đến 15 món ăn mặn các loại để thợ lò có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích.
Chị Liên cũng chia sẻ, ban đầu khi mới thực hiện hình thức này cũng gặp phải nhiều khó khăn nhưng vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên việc tổ chức ăn tự chọn cho thợ lò ở Vàng Danh giờ đã thành nếp. Đa phần thợ lò đều rất vui mừng vì được phục vụ bữa ăn chu đáo, đảm bảo đủ dinh dưỡng và đủ sức khỏe để tái sản xuất sức lao động. Hiện các chị đang đảm nhận số lượng suất ăn tự chọn trong ngày với con số rất lớn là hơn 2300 suất ăn/ngày. Khối lượng công việc không hề nhỏ nhưng các chị em trong Phân xưởng đều làm việc nhiệt tình, trách nhiệm với phương châm phục vụ thợ lò như phục vụ người thân trong gia đình, đảm bảo mỗi bữa ăn thợ lò được ăn ngon và ăn hết khẩu phần của mình. Đó chính là niềm vui giản dị mà các chị mong nhận được sau mỗi bữa ăn mà mình đã chế biến, phục vụ.
Có thể khẳng định, hiếm có ngành nào mà việc chăm lo bữa cơm hằng ngày cho thợ lò lại được quan tâm, chú trọng nhiều giống như ngành Than. Càng trong khó khăn, lãnh đạo Tập đoàn càng chỉ đạo các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác chăm lo cho thợ lò, từ bữa ăn cho đến giấc ngủ. Những người phụ nữ hậu cần hằng ngày lo hàng vạn suất cơm cho thợ lò nhưng đều cơm dẻo canh ngọt, chăm sóc cho thợ lò từ cái tăm đến đôi đũa mà không để xảy ra sự mất an toàn VSTP nào. Có lẽ không khó lý giải bởi đơn giản các chị chính là những người mẹ, người vợ, người chị, người em của thợ lò. Họ nấu ăn phục vụ cho thợ lò không chỉ vì đồng lương mà còn vì tình yêu thương thấm đẫm trong bữa cơm ấy…
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/bupphe-an-la-me-201512101617260466.htm” button=”Theo vinacomin”]