GEOSIMCO
  • Trang chủ
  • Giới Thiệu
  • Tin tức
  • Đời sống
  • Tài chính
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
GEOSIMCO
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
topforexviet.com
Trang chủ Tin tức

Cập nhật Những người “chở” Tết về vùng Mỏ –

17/02/2025
trong Tin tức
0

Related posts

Nguyên nhân tái cận thị sau mổ lasik

Cập nhật Tái Cận Thị Sau Mổ Lasik Và Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết

17/02/2025
0
Cận thị giả có nên đeo kính không

Cập nhật Cận Thị Giả Là Gì? Cận Thị Giả Có Nên Đeo Kính Không?

17/02/2025
0

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, vùng Mỏ lại tấp nập những chợ hoa Tết. Trong những năm vừa qua, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và đời sống của thợ mỏ ngày càng được nâng cao thì Tết giờ đây với thợ mỏ không còn lo toan nhiều mà là để “chơi Tết”, cùng gia đình đi chợ Tết ngắm hoa, cảm nhận không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tại Cẩm Phả, trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất than năm nào cũng có chợ hoa chính ở khu vực Quảng trường Thợ mỏ 12/11 và khu vực nhà văn hóa ngoài trời (cũ). Ngoài ra còn có những chợ hoa nhỏ hơn ở các khu vực khác trong toàn thành phố. Còn tại Hạ Long, chợ hoa được tổ chức tại Công viên Hạ Long (phường Bạch Đằng), ngay bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Từ ngày 10 tháng Chạp, những người bán hoa Tết đã bắt đầu chở hoa cùng những cây quất quả sai chĩu chịt, chín vàng rực rỡ hay những cây đào, cây mai đang khoe sắc về khắp các nơi trên vùng Mỏ.

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân và thợ mỏ, các loại hoa ngày càng đa dạng, phong phú như hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa hồng, hoa ly, lay-ơn, cúc, thược dược, tóc tiên, đồng tiền, hướng dương… Thêm vào đó còn có các loại cây cảnh, góp cho chợ hoa ngày Tết sự đa sắc, sinh động, cho không gian phố phường ngày Tết của vùng Mỏ thêm rực rỡ, vui tươi.

Chị Yến, chủ một gian hàng bán hoa cho biết, hoa chủ yếu được lấy về từ Đà Lạt, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang…  Các địa phương trong tỉnh cũng trồng được nhiều hoa cung cấp cho vùng Mỏ như Hoành Bồ, Đông Triều, Vân Đồn… Ngoài ra còn có hoa nhập khẩu nhưng giá khá đắt. Thông thường thì ở vùng Mỏ chủ yếu người dân và thợ mỏ vẫn mua hoa đào, hoa ly, hoa hồng, hoa lan, lay-ơn, quất vì chỉ cần từ 2 đến 3 trăm nghìn là đã có một cây đào phai, cây quất, chậu hoa ly hay lọ hoa lay-ơn để chơi trong mấy ngày Tết. Còn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhưng hoa đào Tết đã bắt đầu xuất hiện tại các chợ hoa của vùng Mỏ, nhiều người đã tranh thủ mua những cành đào đỏ thắm để đón không khí Tết về sớm trong căn nhà của mình. Cùng với việc dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, sắm một cành đào để mang sắc xuân về với gia đình là việc không thể thiếu mỗi khi Tết về của thợ mỏ.

Ngày Tết, trong các gia đình thợ mỏ, nhà nào cũng mua cành đào, hay cây quất để trưng. Có nhà thì mua cả hai.  Anh Hưng, thợ lò Công ty than Mông Dương cho hay, cứ ngày đầu của kỳ nghỉ Tết là cả nhà anh cùng  bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa. Nói là dọn dẹp chứ cũng không có gì lớn vì không như trước kia thời bao cấp phải quét vôi ve, chuyển đồ ra rồi kê đồ lại mất đến 1-2 ngày. Giờ thì ung dung hơn vì nhà nào cũng đẹp rồi, có khi 5 – 10 năm chưa phải sơn lại, chỉ dọn dẹp, lau chùi cho nhà cửa thêm tinh tươm. Sau đó, anh mới cùng với cô con gái đi chợ hoa. Đi chợ, vừa là để ngắm hoa và không khí ngày Tết, vừa để lựa chọn cành đào, cây quất đẹp để mua về. Anh Thắng bảo, cứ phải có đào, có quất thì mới có không khí Tết.

Còn chị Hường, công nhân của Công ty than Hòn Gai, nhà ở phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long thì chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ khoảng qua mùng 10 tháng Chạp là tôi đi mua một cành đào về cắm trong nhà cho có không khí Tết sớm. Mà phải là đào ta trồng ở Hoành Bồ hoặc Vân Đồn. Cùng với lọ hoa ly, cành đào với những cánh hoa đỏ thắm trong nhà tạo không khí vui tươi, ấm áp và chờ đón một năm mới may mắn đến với cả gia đình”.

Cùng với đường phố ở Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí… được trang hoàng lộng lẫy cờ, hoa, đèn màu rực rỡ, băng rôn khẩu hiệu Mừng Đảng, Mừng Xuân, thì các chợ hoa Tết tại vùng Mỏ với đủ các sắc màu tràn ngập đã mang Tết đến cho người dân và thợ mỏ.

[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/nhung-nguoi-cho-tet-ve-vung-mo-201602051054599569.htm” button=”Theo vinacomin”]

Bài trước

Cập nhật Xuân về vãn cảnh Ngoạ Vân –

Bài sau

Cập nhật Than Mạo Khê đáo xuân với nhiều hứa hẹn –

Bài sau

Cập nhật Than Mạo Khê đáo xuân với nhiều hứa hẹn –

Chuyên mục

  • Ẩm thực (94)
  • Ăn Ăn Uống Uống (1)
  • Android (1)
  • Chưa phân loại (1)
  • Chuyện lạ (229)
  • Du lịch (1)
  • Đời sống (156)
  • Gia đình (411)
  • Giới trẻ (200)
  • iOS (1)
  • Khoa học thường thức (1)
  • Mẹo vặt (3)
  • Tài chính (66)
  • Tâm sự (109)
  • Thể thao (10)
  • Tin tức (5.048)

Tin phổ biến

Plugin Install : Popular Post Widget need JNews - View Counter to be installed
GEOSIMCO

Ngày 25/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 989/QĐ-TTg về việc chuyển Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Chuyên mục

  • Ẩm thực
  • Ăn Ăn Uống Uống
  • Android
  • Chưa phân loại
  • Chuyện lạ
  • Du lịch
  • Đời sống
  • Gia đình
  • Giới trẻ
  • iOS
  • Khoa học thường thức
  • Mẹo vặt
  • Tài chính
  • Tâm sự
  • Thể thao
  • Tin tức
  • Privacy Policy

LIÊN KẾT

Bitcoin news Vay tiền online

© 2020 - 2024 by GEOSIMCO.VN

sancrypto.net
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
  • Home

© 2020 - 2024 by GEOSIMCO.VN

apkfrlegends.com igram.dev