Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.
“Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại đa dạng đồ ăn ngon nên mình rất mê”, Ori chia sẻ.
Sau chuyến đi đó, nữ du khách Hàn Quốc quyết định ghé thăm Việt Nam thêm nhiều lần nữa, vừa để trải nghiệm cảnh quan, ẩm thực, vừa tìm hiểu văn hóa địa phương cũng như trau dồi khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ mới.
Phản ứng bất ngờ của Ori khi lần đầu được mời tham dự đám giỗ ở Việt Nam
Trong một video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân có hơn 80.000 lượt theo dõi, Ori hào hứng chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt thú vị mà bản thân có được tại Việt Nam. Đó là đi dự đám giỗ.
Ori được một người bạn Việt Nam mời tham dự đám giỗ của gia đình ở Cần Thơ. Đây cũng là lần đầu tiên nữ du khách Hàn Quốc trải nghiệm nét văn hóa độc đáo về phong tục thờ cúng, tưởng nhớ người đã khuất ở một quốc gia khác.
Cô gái trẻ mua hoa quả tươi để mang đến đám giỗ
Trước khi tới đám giỗ, cô ghé cửa hàng nhập khẩu để mua ít trái cây mang đến thắp hương, thể hiện sự chu đáo và am hiểu về văn hóa của người bản địa.
Ori nhận xét, đám giỗ ở Việt Nam rất thú vị. Lượng người tham gia khá đông, phương tiện cá nhân xếp dài từ ngoài vào trong, chật kín chỗ.
Xung quanh khu vực tổ chức tiệc, người dân đi lại nhộn nhịp, rộn rã tiếng nói cười, hát hò. “Không thể tin nổi. Hay quá đi, giống lễ hội quá”, Ori liên tục thốt lên.
Nữ du khách Hàn Quốc thích thú vì cảm nhận được bầu không khí đám giỗ ở Việt Nam khác biệt so với ở quê nhà
Theo cảm nhận của cô gái trẻ, đám giỗ ở Hàn Quốc và Việt Nam có sự khác biệt. Tại xứ kim chi, thông thường chỉ có người nhà mới được tham gia đám giỗ. Sau đó, mọi người vái lạy và ăn giỗ một cách yên lặng.
“Còn ở Việt Nam, người dân tổ chức đám giỗ như bữa tiệc luôn. Mình thấy điều này giống như một sự đột phá, bởi đám giỗ vừa để tưởng nhớ người đã khuất, vừa là dịp để người thân trong gia đình sum họp, tăng sự gắn kết với nhau, lại còn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon. Điều đó rất tốt”, Ori chia sẻ.
Nữ du khách người Hàn cũng tiết lộ, ba mẹ cô từng bày tỏ mong muốn rằng con cháu sẽ tổ chức đám giỗ cho họ một cách hạnh phúc.
“Hôm nay là lần đầu tiên mình đi đám giỗ ở Việt Nam và nó khiến mình phải suy nghĩ nhiều”, cô chia sẻ thêm.
Một số món ăn quen thuộc xuất hiện trong đám giỗ ở Việt Nam mà Ori lần đầu biết đến như xôi, gà nướng…
Tại đám giỗ, Ori cùng mọi người vui vẻ giao lưu trò chuyện và thưởng thức các món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn như gà nướng, xôi, thịt quay, bánh mì sốt vang, cá hấp.
Bên cạnh đó, cô còn được nếm thử món tráng miệng là bánh da lợn thơm ngon – một trong những thức quà nức tiếng của bà con miền Nam.
Ori cho hay, dù những người trong đám giỗ đều xa lạ, mới chỉ gặp lần đầu nhưng ai nấy đều vui vẻ nói chuyện và mời cô sử dụng đồ ăn thức uống nhiệt tình.
Thậm chí, họ còn liên tục mời cô uống bia, cùng nhau hò reo và gửi những lời chúc ý nghĩa.
Cô gái trẻ thích thú thưởng thức món ăn và uống bia cùng người dân trong đám giỗ ở Cần Thơ
Cuối bữa, sau khi tham gia tiệc đám giỗ khoảng 2 tiếng, Ori thừa nhận bị khàn giọng vì hò hét và nói rất nhiều trong suốt bữa ăn.
Cô bày tỏ rất thích không khí đám giỗ và văn hóa mời bia, uống cạn ly hay chúc tụng nhau của người địa phương.
“Mình hò hét và vui vẻ tám chuyện, hô 1-2-3 dô trong suốt thời gian ăn giỗ”, nữ du khách hài hước kể.
Ori cũng cảm thấy no căng bụng vì được trải nghiệm nhiều món ngon lạ miệng trong lần đầu tham dự đám giỗ ở Việt Nam.
“Mình rất vui về trải nghiệm hôm nay và thực sự cảm ơn người bạn tốt bụng đã mời mình tham dự đám giỗ.
Mình sẽ cố gắng tìm hiểu và học hỏi thêm về văn hóa Việt Nam”, cô nói.
Ảnh: Ori Kim & Ame Kim
Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngonDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.