Cá song là món ăn nổi tiếng ở các nhà hàng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể mua về và tự chế biến ở nhà. Tuy nhiên để món ăn trở nên chuẩn vị nhà hàng nhất các bạn nên có 1 số bí quyết khi chế biến loại hải sản này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
Cách lựa chọn cá song tươi ngon
Cá mú là tên gọi khác của cá song, đây được xem là 1 trong những món hải sản rất đặc sản. Cá song chủ yếu sống ở những vùng nước mặn, vùng biển có khí hậu nhiệt đới, tập trung nhiều nhất ở vùng biển Thái Bình Dương. Tại Việt Nam cá song có tới khoảng 30 loài khác nhau. Cụ thể có 1 số loài được ưa chuộng bởi nó mang lại giá trị cao như cá song đỏ, cá song vạch, cá song chấm tổ ong…
Khi chọn cá song các bạn nên chọn trực tiếp những con còn bơi trong bể. Những con cá vẫn còn bơi lội, khỏe mạnh và quẫy nước. Các bạn có thể lựa chọn cá to hay cá bé tùy thuộc vào món ăn cũng như số lượng người ăn.
Cá song tươi là cá song vẫn giữ được mùi thơm nguyên vẹn mà không phải loài cá nào cũng có được. Cá song tự nhiên chứa rất nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cá song biển có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như cá song hấp xì dầu, lẩu cá song, gỏi cá song…
Chế biến cá song cần lưu ý những gì?
Trọng lượng của cá song biển khoảng 1 – 5 kg. Tuy nhiên tùy vào món ăn, số lượng người mà các bạn có thể lựa chọn khối lượng phù hợp.
Trước khi nấu các bạn phải sơ chế cá song, vảy bên ngoài nên bỏ hết đi. Mổ bụng lấy ruột hoặc giữ lại để chế biến thành những món ăn khác. Sơ chế cá song với muối để khử mùi tanh.
Thịt cá song rất thơm, ngon, dai, bản thân cá có hương vị rất đặc trưng dù chế biến thành bất kỳ món ăn nào. Ví dụ như chiên, hấp, nấu cháo… các món ăn này dùng ít gia vị và luôn giữ được hương vị nguyên vẹn của món ăn.
Tất cả các bộ phận của cá song đều chế biến được những món ăn khác nhau. Chẳng hạn như đầu cá nấu canh chua, nước rất ngọt và ngon. Thân cá thích hợp với những món như gỏi, hấp, kho…Đuôi của cá song các bạn có thể làm món chiên giòn xào với các loại nguyên liệu như ớt, rau…Ruột cá rất phù hợp với các món gỏi, hoặc xào với rau củ.
Khi nấu cá song, các bạn không nhất thiết phải rán như vậy sẽ giúp món ăn giữ trọn vẹn được hương vị. Món hấp thì các bạn cần chú ý thời gian, tránh bị nát hoặc cá quá nhừ.
Như vậy các bạn đã biết được những điều nhất định phải biết khi chế biến cá song. Đây sẽ là những bí quyết rất quý giá khi chế biến món cá song, các bạn hãy tham khảo để có được những món ăn ngon nhất. Chúc các bạn thành công với những món ăn của mình nhé.
Cách bảo quản cá song tươi ngon
Để có vẫn giữ được vị tươi ngon thì chúng ta cần có cách bảo quản cá song được lâu. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số cách bảo quản cá song tươi ngon tại nhà.
Bảo quản cá song bằng tủ lạnh
Trước hết, khi mới mua cá về bạn cần rửa sạch và làm sạch cả. Sau đó, bọc trong giấy bọc thực phẩm và để cá vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Bạn nên chưa cá thành các phần vừa ăn. Một phần vừa giúp rã đông dễ và vừa giúp cá vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có.
Bảo quản cá song bằng giấm hoặc chanh
Bạn nên cho một chút giấm hoặc nước cốt chanh vào phần bụng cá. Điều này giúp cá loại bỏ được mùi tanh, tránh cá bị ươn. Với cách bảo quản cá song bằng giấm hoặc chanh này thì có thể giúp cá giữ được độ tươi trong khoảng từ 3 tiếng đến 5 tiếng.
Bảo quản cá song với rượu trắng
Ngoài bảo quản với tủ lạnh và chanh, thì bạn cũng có thể bảo quản cá song bằng rượu trắng. Bạn tiến hành đổ một chút rượu trắng vào phần miệng cá, sau đó cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cá giữ được độ tươi lâu hơn.
Bảo quản cá song bằng muối
Khi mua cá về, bạn làm sạch và cho vào cá một chút muối. Muối sẽ giúp cá không bị ươn trong vòng một ngày.
Như vậy, bài viết này chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về cách chọn được cá song tươi, cách chế biến cũng như cách bảo quản cá song giữ được lâu. Hy vọng với những thôn tin ngắn trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.