Món canh măng chua thì ở đâu cũng có. Nhưng món măng chua, nấu cổ cánh gà của đồng bào Bắc Cạn là tuyệt tác nhuần nhuyễn, lạ lùng. Mỗi lần lên công tác ở Công ty Kim loại màu Bắc Cạn, gì thì gì, bữa ăn phải có món canh măng chua nấu cổ cánh gà mới thấy đủ tiết tấu, đủ cung bậc. Nhớ có lần tôi cùng Nhà báo Thế Bình (nay làm ở Báo Nhân dân) đi tác nghiệp ở Khau Âu (thuộc Chợ Mới, Bắc Cạn). ở đây, nạn đào vàng trái phép diễn ra rất nóng bỏng; tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội rất nhức nh
Để thỏa cơn… nghiền, các ông ra quán ăn đặt bà chủ quán mua con gà, mua nghệ, mua lọ măng ngâm ớt và hướng dẫn: chặt cổ cánh gà, đập nghệ ra, vớt ớt lẫn trong lọ măng, nấu thành canh. Bà chủ quán thè lưỡi “Em chẳng hiểu các bác ăn kiểu gì. Thôi được, em chiều”. Đến bữa, các ông xì xụp rồi nhăn nhó, rồi lắc đầu. Mới hay, món ngon cổ truyền của đồng bào không dễ gì bắt chước được!
Sau tôi mới biết, nguyên liệu quyết định sự ngon của món ăn này là măng chua. Măng chua của đồng bào là thứ măng được ngâm ủ theo bí quyết của họ. Nhà nào cũng có một chum, để được hàng năm. Ngày xưa, đồng bào dùng nước măng chua để chữa bệnh sâu quảng.
Tôi từng được ăn canh chua cổ cánh gà nhiều nơi nhưng chưa bao thấy ở đâu ngon như của đồng bào Bắc Cạn.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/mieng-ngon-bac-can-893.htm” button=”Theo vinacomin”]