Thợ lò làm việc mỗi ca 8 tiếng trong hầm sâu. Mỗi lần lên mặt đất, tốn nhiều thời gian và công sức, không hiểu sự “ẩm thực” của họ trong lò ra sao? Đã nhiều lần tác nghiệp trong hầm lò, nay chúng tôi mới ở trong lò trọn một ca, “mục sở thị” cảnh thợ lò “ẩm thực”.
Nói thì đơn giản vậy nhưng tổ chức ăn thế nào để tránh mất mát cặp lồng và đảm bảo vệ sinh môi trường ( đối với cơm hộp ) không dễ. Cặp lồng của các đơn vị như Than Đồng Vông, Than Hà Ráng… bằng inox bóng loáng, nắp trên chốt giữ chắc chắn, có thể chịu va đập mạnh vẫn không bị bật nắp, không bị xước. Giá trị mỗi chiếc ngót trăm bạc. Để tránh mất mát cặp lồng, các đơn vị giao từng tập thể, cá nhân có trách nhiệm bảo quản, vệ sinh, thu gom. Đối với các hộp đựng cơm, khi ăn xong, thợ lò có trách nhiệm bỏ vào thùng rác trong lò…
Nhiều đơn vị khác hiện vẫn cho thợ lò ăn giữa ca bằng bánh mỳ, sữa hoặc bánh mỳ kẹp chả, kẹp giò. Những thứ đồ khô này rất tiện lợi, nhưng nhiều thợ lò nói với chúng tôi rằng, công việc trong lò nặng nhọc, phải ăn cơm mới chắc dạ.
Cấp dưỡng Than Đồng Vông và Than Vàng Danh chuẩn bị khẩu phần ăn cho thợ lò
Giao cơm hộp cho công nhân tại cửa lò
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/am-thuc-trong-lo-2445.htm” button=”Theo vinacomin”]