Một trong những điều đáng ghi nhận mà từ nhiều năm nay, Vinacomin luôn giữ được đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong khi trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tình trạng báo động về mất VSATTP với những vụ ngộ độc nghiêm trọng tại nhà ăn tập thể ở các khu công nghiệp thì ngành Than – Khoáng sản luôn có hàng vạn người ăn trưa, ăn công nghiệp, ăn giữa ca nhưng chưa hề xảy ra một sự cố nào về vấn đề này. Vậy đâu là bí quyết để có những bữa ăn an toàn đó?
Đây là yếu tố đầu tiên nhưng rất quan trọng để đảm bảo VSATTP. ở các đơn vị trong Vinacomin hiện nay, rất nhiều nơi có mô hình tăng gia, chăn nuôi và mang lại không ít lợi ích, vừa kiểm soát được dịch bệnh, chủ động được nguồn khi thị trường biến động, thực phẩm luôn tươi sống và thiết thực tạo thêm công ăn việc làm cho công nhân. Chẳng hạn ở Công ty Than Vàng Danh có cả một trại chăn nuôi lợn trên khai trường với khoảng hơn 500m2. Theo Trưởng ngành phục vụ Công ty thì đây là mô hình khá hiệu quả, một mặt tận dụng triệt để lượng rác thải là cơm thừa, cạm canh cặn sau mỗi ca, mỗi ngày, mặt khác những sản phẩm đó sẽ quay lại trực tiếp phục vụ bữa ăn cho công nhân mỏ. Quan trọng hơn nữa, đó đều là những thực phẩm sạch, nhất là trong bối cảnh hiện nay rau phun thuốc kích thích, thịt lợn tăng trọng siêu tốc đang tràn lan trên thị trường. Hay như Công ty Than Khánh Hoà (TCT CN mỏ Việt Bắc) với công trình “trồng rau, chăn nuôi lợn” do tập thể nữ CBCNV đảm nhận có ý nghĩa quan trọng, giúp cung cấp rau sạch, thịt lợn sạch cho bếp ăn ca của các đơn vị hàng ngày.
Cùng với đó, đi tìm hiểu ở một số nhà ăn công nhân, chúng tôi đều nhận thấy, nguồn thực phẩm được họ kiểm soát tận gốc. Có nghĩa là, luôn nhập thực phẩm từ một nơi cung cấp ổn định, đảm bảo uy tín, chất lượng, không mua thực phẩm trôi nổi ngoài chợ. Đồng thời, nguồn thực phẩm này phải qua nhiều bộ phận kiểm tra kỹ lưỡng, khi kết quả đạt tiêu chuẩn mới đưa vào chế biến. ở Công ty Than Quang Hanh, vấn đề an toàn thực phẩm được chú trọng suốt quá trình từ khâu đầu vào đến khâu chế biến cho đến tận khi công nhân ăn. Thực phẩm “đầu vào” luôn được nhập từ một nhà cung cấp ổn định. Thực phẩm được dự trữ trong phòng lạnh và có riêng một tủ lạnh chuyên để trữ mẫu thức ăn hàng bữa để bộ phận ATTP kiểm tra xem thức ăn có bị ngộ độc hay không.
Nhà ăn công nghiệp với cơ sở vật chất khang trang
Đã từ khá lâu, bên cạnh việc mở rộng phát triển SXKD, Vinacomin rất quan tâm đến đời sống đặc biệt là bữa ăn cho người lao động. Hầu hết các nhà ăn công nghiệp của các Công ty đều được đầu tư với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.
Khi nhắc đến nhà ăn tự chọn nổi tiếng Mông Dương, chắc hẳn nhiều CNCB trong Tập đoàn đã biết. Công ty có cả một dây chuyền công nghệ nấu ăn với máy móc hiện đại như tủ bảo ôn, tủ lưu mẫu. Nhà ăn luôn sạch sẽ, ngăn nắp, món ăn ngon, nóng sốt. ở Than Thống Nhất hay Than Nam Mẫu cũng vậy, các nhà ăn đều được quan tâm, đầu tư các máy móc, thiết bị tiện dụng, liên hoàn phục vụ từ khâu sơ chế thực phẩm tươi sống đến cấp phát cho công nhân nên vấn đề mất ATVSTP được giải quyết khá triệt để. Chẳng hạn, khu chế biến thực phẩm sạch sẽ, có máy thái thịt, rửa rau bằng cách sục vào bể ozon để diệt vi khuẩn, nấu bằng hệ thống ga, nồi hơi. Tại các phòng ăn còn được trang bị máy điều hoà, dàn ti vi, đầu đĩa với mong muốn tạo môi trường thoải mái nhất cho công nhân ăn ngon miệng, có sức khoẻ tốt để làm việc.
Hơn hết là cái tâm của người “làm dâu trăm họ”
Mọi người thường ví chị em cấp dưỡng là những người “làm dâu trăm họ” quả không sai. Mặc dù phải phục vụ nhiều người với nhiều đối tượng nhưng với sự tận tuỵ, tình yêu và trách nhiệm với công việc nên chị em cấp dưỡng đã không nề hà bất cứ việc gì, hết lòng phục vụ bữa ăn cho thợ mỏ như chăm sóc những người thân trong gia đình mình. Đặc biệt, với những bếp ăn trong khai trường của các xí nghiệp ở trong rừng, những nơi xa xôi, nguồn thực phẩm không sẵn nhưng chị em cũng cố gắng đổi món liên tục, những ngày nắng nóng thường nấu bát canh cua, canh chua cho thợ lò dễ ăn hay khi có người ốm thì các chị nấu cháo bưng đến tận nơi. Sự ân cần, quan tâm ấy thật bình dị nhưng lại đáng quý biết bao! Bộc bạch với chúng tôi, các chị chia sẻ, làm nghề gì cũng cần có cái tâm, nghề này cũng vậy, phải thực sự yêu công việc, luôn biết lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của công nhân mới phục vụ cho tốt được.
Đây chỉ là những cái tên ít ỏi trong số nhiều công ty, đơn vị của Vinacomin thực hiện tốt vấn đề VSATTP. Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát, lan tràn như hiện nay thì đây quả là một yếu tố quan trọng cần được các đơn vị phát huy.
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/bi-quyet-nhung-bua-an-an-toan-cho-tho-mo-2685.htm” button=”Theo vinacomin”]