Mới đây, chúng tôi đến tác nghiệp ở Xí nghiệp than Giáp Khẩu, gặp mấy người quen ở Xí nghiệp than Thành Công. Họ từ Thành Công sang Giáp Khẩu để phối hợp triển khai công việc thuộc lĩnh vực chuyên môn hầm lò. Tôi nghĩ bụng, có lẽ trưa nay được giao lưu với mấy vị khách Thành Công. Đó là những người nồng hậu và nhiệt thành, đã đưa chúng tôi đi tác nghiệp trong hầm lò ở mức âm 175 và mức âm 85 vào một ngày chủ nhật hồi đầu năm, khi chúng tôi đến Thành Công phản ánh về mô hình sản xuất “ba ca, bốn
Quả nhiên, khi đến Xí nghiệp than Cao Thắng, chúng tôi cũng thấy vậy. Làm việc xong, chúng tôi được ăn cơm công nghiệp với các anh lãnh đạo Xí nghiệp tại nhà ăn tập thể. Cơm công nghiệp nhưng cũng có tới 4 món, nóng sốt, được chị em cấp dưỡng chế biến đẹp mắt và ngon. Các anh cũng mang ra chai rượu ba kích. Rượu rót ra, các anh chạm chén với chúng tôi, nâng lên, nhấp một ngụm rồi cáo lỗi với chúng tôi, chén đặt xuống. Tôi đề nghị cạn chén. Anh Vũ Đại Chung, Giám đốc Xí nghiệp từ tốn, các bác thông cảm, bọn tôi chiều nay đều bận việc. Tôi thừa biết, sự khéo léo từ chối chén rượu là các anh thực hiện Chỉ thị của Tổng giám đốc và quy định của Giám đốc Công ty. Tôi nói đùa:
– Nhưng Giám đốc Công ty quy định “không tiếp khách nội bộ”, còn chúng tôi là khách từ xa đến. Nào, hết.
Anh Chung vẫn từ tốn:
– Biết là vậy, nhưng thú thật với các bác, lâu không quen dùng rượu bữa trưa, nay có tý men vào, buổi chiều mệt lắm các bác ạ. Mà công việc ở mỏ, các bác biết rồi…
Có lẽ, trong những lần tác nghiệp ở vùng Mỏ, đây là lần đầu tiên tôi ăn cơm khách mà không dùng bia rượu. Ăn trưa xong, tôi về nhà nghỉ mắt một lúc rồi khoác máy ảnh, kịp chuyến xe ca đưa công nhân lên tầng, vào ca 2, thấy người nhẹ nhõm và thanh thản, đến lạ…
[odex-source url=”https://www.vinacomin.vn/tap-chi-than-khoang-san/tien-ho-hau-ung-3701.htm” button=”Theo vinacomin”]