1. Nguyên liệu làm món bò xốt tiêu đen
Thịt thăn bò: 300gBột mì: 2 muỗng canhHành tây: 1 củỚt chuông xanh: 1 quả Ớt chuông đỏ: 1 quả Gừng: 1 củTỏi: 1 củTiêu đen: 70gDầu ăn: 4 muỗng canh Nước tương: 2 muỗng canh Dầu hào: 2 muỗng canh Dầu ô liu: 1 muỗngGia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường)
2. Cách làm bò xốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh và để cho ráo nước. Có thể dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
Thái thịt bò thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt phía trong rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng hình múi cau nhỏ theo chiều dọc của củ hành. Gừng cạo vỏ, thái thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt bò. Ảnh: bachhoaxanh
Ướp thịt với 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều. Có thể cho thêm vào 1 muỗng dầu ô liu để thịt có màu sắc đẹp và mềm hơn.
Sau khi ướp thịt được khoảng 5-7 phút thì cho thêm vào nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và để thêm 5-10 phút nữa cho thịt thấm vị.
Bước 3: Xào rau củ
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun lên. Khi dầu ăn nóng thì cho ớt chuông và hành tây vào, xào với lửa lớn khoảng 4-5 phút.
Bước 4: Làm nước xốt tiêu đen
Cho vào 1 chiếc bát con khoảng 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường và 50g tiêu đen rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra.
Bước 5: Xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò hơi săn lại thì vớt ra.
Tiếp tục sử dụng dầu ăn vừa xào bò để phi thơm gừng và tỏi. Tiếp đó, cho phần nước xốt vừa pha vào chảo và đun sôi lăn tăn.
Cho thịt bò đã xào vào và tiếp tục đảo đều để bò thấm nước xốt. Cho thêm một ít hạt tiêu đen còn lại vào, rồi trộn đều.
Gắp phần rau củ đã xào ra đĩa và cho phần thịt bò xào lên trên là hoàn thành.
Bò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: dienmayxanh
3. Lưu ý khi làm bò xốt tiêu đen
Để làm bò xốt tiêu đen ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu chất lượng.
Món này nên chọn thăn bò phi lê là ngon nhất. Muốn chọn thịt bò ngon cần quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán.
Để mua ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có da nhẵn bóng, dày, trơn và còn cuống. Ớt chuông ngon là những quả cầm nặng tay và có màu sáng đẹp.
Không nên chọn mua những quả cầm không chắc tay, da bị đốm thâm hay nứt nẻ vì đó là những quả đã bị hư.
Thịt bò nên thái miếng bản to khoảng 0,3cm và dùng búa đập dập cho mềm, cắt đôi miếng vừa ăn.
Hạt tiêu nên rang thơm và chỉ giã dập.
Khi ướp bò thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước giúp thịt bò ngọt mềm.
Yêu cầu thành phẩm là thịt bò mềm, nước xốt hơi sánh, màu nâu đậm đặc trưng, vị mặn ngọt hài hòa, đặc biệt dậy mùi thơm và chút the cay từ hạt tiêu đen. Món này ăn cùng bánh bao chiên, bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
Trên đây là cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản mà ngon. Hy vọng qua bài viết này, bạn biết thêm công thức làm một món ăn ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhàLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/cach-lam-bo-xot-tieu-den-don-gian-hap-dan-2343473.html